Kiểm tra- Thử nghiệm

Thông Tin Ứng Dụng

Kiểm tra Độ cứng mối hàn và Vùng ảnh hưởng nhiệt HAZ

Vùng hàn - Welding zone: khu vực trực tiếp làm việc của quá trình hàn.

Vùng ảnh hưởng nhiệt - HAZ (Heat affected zone): do sự gia nhiệt liên tục trong quá trình hàn, cấu trúc và tính chất trong khu vực này thay đổi khác với vật liệu cơ bản. Những thay đổi này thường là không mong muốn và dẫn đến vật liệu trong vùng ảnh hưởng trở nên yếu hơn so với vùng vật liệu cơ bản. Điều này có thể dẫn đến ứng suất dư, vết nứt hàn (cả nứt nóng và nứt lạnh), tăng độ giòn, giảm độ bền vật liệu và giảm khả năng chống ăn mòn. Do đó, HAZ thường là khu vực xảy ra lỗi.

Vùng vật liệu cơ bản hay còn gọi là vùng vật liệu không bị ảnh hưởng nhiệt - Heat Unaffected zone. 

 

Kiểm tra độ cứng mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt bằng máy Equotip 550 - UCI:

Để kiểm tra độ cứng vật liệu, đặc biệt là mối hàn, trước đây phương pháp Vicker là tiêu chuẩn đầu tiên để thực hiện bài kiểm tra này. Tuy nhiên, với các ứng dụng thực tế, sẽ khó khăn để di chuyển thiết bị ra ngoài hiện trường làm việc. Sự ra đời của phương pháp UCI (Ultrasonic Contact Impedance) dựa trên tiêu chuẩn DIN 50159 và ASTM 1308 đã giúp ích rất nhiều trong công tác kiểm tra độ cứng mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt ngay tại hiện trường mà không đòi hỏi quá khắt khe về quá trình chuẩn bị mẫu.

Cả hai phương pháp UCI và Vicker đều sử dụng đơn vị đo là HV. Tuy nhiên không giống như Vicker, phép đo được thực hiện và yêu cầu kiểm tra chiều dài trung bình của hai đường chéo để biết giá trị độ cứng của vật liệu (thường mất rất nhiều thời gian); đối với phương pháp UCI, khả năng đo nhanh và có kết quả chỉ sau vài giây giúp giảm thiểu rất nhiều thời gian.

Thao tác nhanh và đơn giản: Chạm mũi thử kim cương vào bề mặt mẫu, tải lực (tuỳ chọn theo yêu cầu kiểm tra từ HV1-HV5-HV10), giải phóng mũi thử khỏi mẫu và kết quả đo đã xuất hiện trên màn hình. Đặc biệt, máy còn có chế độ cảnh báo trên màn hình hiển thị khi thực hiện thao tác đo sai hoặc không ổn định, vượt giới hạn limits.

Hiện nay, máy Equotip 550 UCI, được đánh giá là máy có khả năng đo ổn định và có độ chính xác cao so với các dòng máy sử dụng phương pháp UCI khác mà không cần phải hiệu chuẩn máy trước mỗi lần đo. Có thể đo được độ cứng của mối hàn bề mặt, góc chữ T và các vùng ảnh hưởng nhiệt xung quanh. Máy còn có khả năng tạo bản báo cáo mạnh mẽ và hoàn chỉnh để người sử dụng có thể đánh giá và báo cáo công việc một cách tốt nhất, thậm chí truyền dữ liệu kết quả kiểm tra qua Internet.

Bài test độ cứng vùng ảnh hưởng nhiệt bằng máy Equotip 550 - UCI:

  

Kết quả kiểm tra mẫu thử trên máy đo độ cứng để bàn bằng phương pháp Vicker HV5.

Tương ứng với phương pháp Vicker dùng để kiểm tra, Máy đo độ cứng Equotip 550 sử dụng phương pháp UCI cũng cho bản báo cáo với kết quả độ cứng tương đồng, tỉ lệ lặp lại và độ chính xác cao. Khả năng thể hiện cùng lúc hai thang đo độ cứng HV và HRB (tuỳ chọn).

Máy đo độ cứng Equotip 550 UCI với kích thước gọn, nhẹ hoàn toàn phù hợp cho công tác kiểm tra độ cứng vật liệu (Đặc biệt là mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt HAZ) ngoài hiện trường với độ lặp lại và tin cậy cao.

 

Để biết thêm thông số kĩ thuật, click HERE.

Viết bởi: Nguyễn Xuân Đạt (Mr.)

Mob/zalo: 0335 842.286

Email: nguyendat@quochuy.com

Hệ thống đang xử lý, vui lòng chờ