may phan tich thep kiểm toán hợp nhất năm 2017 của QUỐC HUY, trong năm qua, doanh thu của Công ty tăng 31%. 

Lợi nhuận sau thuế đạt  tỷ đồng, vượt kế hoạch nhiều tỷ đồng đề ra cho năm 2017, nhưng giảm 12,5% so với năm 2016.

Trước đó, trong năm 2016, nhờ việc Bộ Công thương áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài khiến sản lượng nhập khẩu phôi thép từ Trung Quốc giảm mạnh, giúp các doanh nghiệp thép trong nước hưởng lợi lớn. Trong đó, tổng doanh thu thuần của QH tăng tới gần 33% so với năm 2015 và lợi nhuận sau thuế tăng 76% so với cùng kỳ 2015, đạt 81,5 tỷ đồng.

Chỉ số may phan tich thep chất lượng cao của Quốc Huy

Nếu chỉ xét về những con số may phan tich thep trên, có thể nói, 2 năm qua là giai đoạn VGS có kết quả kinh doanh ấn tượng, nhưng nếu phân tích kỹ hơn sẽ thấy, có nhiều yếu tố đáng lo ngại với QH.

Có thể thấy, việc Bộ Công thương áp thuế tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài đã giúp các doanh nghiệp thép Việt Nam, trong đó có QH có kết quả kinh doanh khởi sắc 2 năm qua, nhưng thuế tự vệ ngành thép này không phải "cây đũa thần" và cũng không thể duy trì được lâu.

Kích cầu cơ khí sieu am moi han tân tiến

sieu am moi han tỷ giá tăng, cùng giá phôi thép cuộn cán nóng nhập khẩu HRC (nguyên liệu sản xuất chính của VGS) trên thị trường thế giới tăng mạnh sau khi Trung Quốc thực hiện cắt giảm sản lượng, đã khiến cho giá vốn hàng bán của VGS tăng vọt. 

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ hàng tồn kho chậm, dẫn đến chi phí lãi vay của VGS gia tăng, đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của Công ty. Cụ thể, dù doanh thu năm 2017 tăng tới 31% so với năm 2016, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 12,5%.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, VGS sản xuất và bán các loại ống thép khác nhau, bao gồm ống thép đen, ống thép mạ kẽm nhúng nóng và ống tôn mạ kẽm. 

Các sản phẩm này chiếm hơn 50% doanh thu của VGS, phần còn lại đến từ kinh doanh sản phẩm thép cán nguội (CRC), tôn cán nguội, thép xây dựng.

Đánh giá chất lượng công ty

Năm 2017, sieu am moi han QH nắm giữ 6,5% thị phần ống thép nội địa, còn tính riêng khu vực miền Bắc, thì thị phần của VGS là 9,3%. Tuy nhiên, thị trường của VGS đang bị đe dọa khi các doanh nghiệp lớn trong ngành đẩy mạnh đầu tư, xây dựng nhà máy mới và mở rộng thị trường tranh giành thị phần.

Cuộc chạy đua xây nhà máy và tăng công suất đã diễn ra từ vài năm qua với những ông lớn đầu ngành như Hòa Phát, Hoa Sen, hay cả những tên tuổi tiềm năng như Tôn Đông Á, Thép Nam Kim…

Trong đó, thực hiện chiến lược “xe lu”, Hòa Phát bán ra thị trường 3 triệu tấn thép các loại trong năm qua, cao nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, tập đoàn này đang thử nghiệm dây chuyền sản xuất tôn mạ công suất 400.000 tấn và chuẩn bị vận hành siêu dự án 3 tỷ USD Khu liên hợp Gang Thép Hòa Phát - Dung Quất.

Đầu tư có lợi - Xu thế kinh tế mới

Việc bổ sung năng lực sản xuất 4,5 triệu tấn của Nhà máy Dung Quất sẽ giúp HPG tăng công suất lên 7 triệu tấn thép các loại (sieu am moi han) vào năm 2020, cao gấp đôi công suất hiện tại và gây ra áp lực cạnh tranh rất lớn lên các đối thủ cùng ngành như Thép Việt Đức.

Còn Tập đoàn Hoa Sen (HSG) cũng mở rộng hoạt động ra toàn quốc với nhiều dự án công suất lớn đang thực hiện như Nhà máy Hoa Sen Nghệ An, Nhà máy Hoa Sen Hà Nam, Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội - Bình Định, Nhà máy Ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen Phú Mỹ…

Không những thế, siêu dự án may phan tich thep Hoa Sen Cà Ná (Ninh Thuận) công suất dự kiến 16 triệu tấn/năm cũng được Hoa Sen nhắc lại tại Đại hội cổ đông thường niên đầu năm 2018. Cụ thể, tại Đại hội, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT HSG cho biết, Công ty đang triển khai xúc tiến, hoàn thiện, chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký đầu tư dự án. Việc xin ý kiến cổ đông chuyển trụ sở chính của Tập đoàn cũng nằm trong lý do này.

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT QUỐC HUY

Trụ sở chính (may phan tich thep): 23 Nguyễn Thái Sơn (số mới là 209 Bạch Đằng), P.3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại (sieu am moi han): +84. 28.3 894 0623 - Fax +84.28. 3 985 3579

Email: info@quochuy.com

Website: www.quochuy.com 

Tin tức Sự kiện

Liên Hệ

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về Sản phẩm và các Giải pháp kỹ thuật